7 kỹ năng phượt an toàn bằng xe máy

Đăng bởi Anh Phương vào lúc 07/11/2018

Hiện nay, xu hướng du lịch bụi mà đặc biệt là phượt bằng xe máy đang được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên việc này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì vậy để có một chuyến đi vui vẻ, đáng nhớ mà vẫn đảm bảo an toàn.

1. KIỂM TRA TÌNH TRẠNG XE TRƯỚC MỖI CHUYẾN ĐI

Trước mỗi chuyến đi cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi thứ để chuyến phượt được suôn sẻ, trong đó quan trọng nhất là khâu kiểm tra xe cộ. Tùy theo tính chất của chuyến đi mà người lái xe phải thay những loại lốp xe phù hợp bởi đi đường nhựa tải trọng sẽ khác đi địa hình đèo dốc. Bên cạnh đó, máy móc xe cũng phải ổn định, thắng xe chuẩn. Bạn cũng nên thay mới nhông, xích, dĩa và đối với những cung đường rừng thì phải thay những nhông nhỏ hơn để tăng sức kéo cho xe.

2. TÌM HIỂU TRƯỚC CUNG ĐƯỜNG SẼ ĐI

Hãy lên kế hoạch các điểm đến dự tính trong hành trình và tìm hiểu trước về cung đường đi. Việc này giúp tránh những rủi ro có thể gặp phải trên đường đi. Bạn không nên đi vào những nơi quá mạo hiểm, quá sức mình và dù nếu có tự tin thì cũng phải tìm hiểu trước về cung đường với những đặc thù như đèo dốc, sương mù… để chủ động đảm bảo an toàn.

3. CHUẨN BỊ ĐỒ ĐẠC PHÙ HỢP

Tìm hiểu trước cung đường và thời tiết giúp bạn chuẩn bị những trang thiết bị phù hợp. Trong số đồ dung đem theo phải có bông băng y tế để sơ cứu khi gặp sự cố và dụng cụ sửa xe đề phòng trường hợp hỏng xe ở những khu vực văng vẻ không có cửa hàng sửa xe nào gần đó. Tuy nhiên bạn cũng không nên mang quá nhiều đồ đạc khiến xe cồng kềnh. Khi sắp đồ lên xe, bạn hãy bố trí đồ đạc phù hợp để khi cần có thể tháo dỡ, sử dụng.

4. KỸ NĂNG LÁI XE TRÊN ĐƯỜNG

Bạn nên hạn chế đi quốc lộ, thay vào đó nên đi vào những cung đường song song quốc lộ, bởi đây là những cung đường vắng, có nhiều cảnh đẹp lại gần gũi với người dân địa phương. Khi di chuyển hãy đi đúng tốc độ, phần đường và chú ý theo dõi hai bên đường. Người có kinh nghiệm thường sẽ nhận biết được tình trạng nguy hiểm phía trước như đường đèo dốc nhiều, xe lưu thông nhiều hay mù sương, trơn trượt để kiểm soát tay lái.

Khi chạy xe trên địa hình đèo dốc, cần phải chạy xe hết sức tập trung, chú ý những gương cầu lồi ở những khúc cua tay áo. Đối với những khúc cua gấp, cần phải bấm còi nhằm báo hiệu cho người đi xe ngược chiều, tuyệt đối luôn đi về làn đường của mình, không ôm cua vào làn ngược chiều. Nếu gặp trời mưa, các bạn phải chạy chậm bởi đặc thù những con đường có nhiều đoạn ôm cua rất dễ trượt bánh gây tai nạn.

Đối với những lúc trời mưa, khu vực miền núi mù sương, chỉ nên chạy xe dưới 40km/h để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

5. CHẠY XE VÀ DỪNG NGHỈ HỢP LÝ

Trước và trong chuyến đi bạn đều cần ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe. Trong hành trình nếu cảm thấy mệt mỏi, cần phải nghỉ ngơi ngay và không được chạy xe quá sức. Mỗi ngày bạn chỉ nên chạy khoảng 200-300km và cứ khoảng 100-150km thì dừng lại nghỉ ngơi, đổ xăng và kết hợp thăm thú, khám phá các địa điểm.

Bạn nên khởi hành từ 5h30-6h sáng bởi lúc này thời tiết mát mẻ, mặt trời vừa lên giúp bạn bắt gặp được nhiều khung cảnh tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, bạn nên tránh chạy xe từ khoảng thời gian từ 10h-14h bởi thời điểm này nắng gắt, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi đi hành trình dài. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để ăn uống và nghỉ trưa.

6. KỸ NĂNG XỬ LÝ KHI GẶP SỰ CỐ

Trong hành trình, bạn nên duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè về chặng đường, vị trí để có sự hỗ trợ kịp thời khi gặp sự cố. Các bạn cũng nên học những kiến thức sửa xe cơ bản để chủ động hơn khi gặp sự cố ở những cung đường không có tiệm sửa xe.

Trong trường hợp ngã xe, bình tĩnh là yếu tố tiên quyết. Bạn không nên hoảng loạn và cần phải lấy lại tinh thần ngay để kịp thời xử lý tình huống. Điều đầu tiên là nhanh chóng di chuyển vào chỗ an toàn, nhiều tai nạn xảy ra không phải do ngã xe mà do va chạm sau đó. Tiếp theo là từ từ kiểm tra cơ thể và xe cộ, đồ đạc. Mọi việc đều có cách giải quyết vì vậy hãy luôn giữ bình tĩnh và đầu óc tỉnh táo để tìm giải pháp tối ưu nhất.

7. LÁI XE MỘT MÌNH VÀ LÁI XE THEO ĐOÀN

Lái xe đơn lẻ hay lái xe theo đoàn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Đi một mình tự do hơn, không cần phải lo lắng hay quan sát các thành viên khác, nhưng lại phải chú ý nhiều hơn vì mọi trục trặc, sự cố trên đường bản thân đều phải tự xử lý. Trong khi đó đi theo đoàn đông người sẽ quan tâm được đến nhau nhiều hơn, có người hỗ trợ khi gặp sự cố. Rủi ro của đi theo đoàn là có thể xảy ra tai nạn liên hoàn hoặc tai nạn do va chạm nhau. Để khắc phục, tất cả cần tuân thủ đúng kỷ luật và đội hình, các xe giữ khoảng cách an toàn với nhau và luôn hỗ trợ nhau hết sức.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Xin chào
close nav